Phân biệt lan hài Hằng và hài Hương

Hoa lan thật đa dạng, tuy nhiên tôi thích lan hài nhất. Hài Hằng (Paphiopedilum hangianum) và hài Hương (Paphiopedilum emersonii) theo tôi là hai trong số những loại hài Việt Nam đẹp nhất, chúng có đầy đủ yếu tố để xứng đáng với vị trí đó: hoa lớn, kết cấu tròn trịa, màu sắc hài hòa, lâu tàn, có hương thơm. Khi cây đang hoa, có thể dẽ dàng nhận ra hài Hằng, hài Hương, tuy nhiên khi ở trạng thái không hoa và để 2 chậu hài cạnh nhau, cũng khá khó cho người mới tìm hiểu về lan hài phân biệt được hai loại lan này. trong bài viết tôi xin sử dụng thêm các tư liệu trên internet để giúp mọi người có cái nhìn rõ ràng nhất…

Hoa hài Hằng:

phân biệt hài hằng và hài hương

phân biệt hài hằng và hài hương

phân biệt hài hằng và hài hương

Hoa hài Hương:

hài Hương

Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm phân biệt 2 loại hài trên qua thân, lá. Về cơ bản, lan hài có 2 kiểu lá chính: lá xanh và lá có đốm (vằn), hài Hằng và hài Hương đều thuộc giống lá xanh, có khả năng chịu lạnh tốt hơn các loại lá đốm.

Kích thước lá của 2 loại lan hài này khá tương đồng nhau, thường dài vào khoảng 15-25cm, đương nhiên có lá già còn lớn hơn, bề rộng khoảng 3-7cm, lá đều dày. Một số điểm nhận biết: hài Hằng mép lá lượn sóng, hài Hương mép lá thì không; lá hài Hương nhìn bóng hơn và có gân mờ màu trắng xanh, hài Hằng lá nhìn hơi bạc cảm giác như có lớp lông mịn bao phủ, tuy nhiên có thể dựa thêm theo một số đặc điểm sau. Tôi chủ yếu quan sát phần thân cây. Hãy nhìn xem để rút ra sự khác biệt.

hài hương

Hài Hằng có lá xếp đối xứng và thân có xu hướng mọc cao lên, nhìn ngang thân thấy rất cân đối.

hai huong

Nhìn ngang hài Hương lá xếp cũng đối xứng tuy nhiên thân không có xu hướng mọc cao lên mà thường ngả nhiều sang 2 bên, nhìn dáng cây có thiên hướng mọc thấp.

hai hang

Nhìn thẳng từ trên xuống, hài Hằng có lá xếp đối xứng thành một đường thẳng. Mặt lá nhìn cảm giác phủ 1 lớp bụi

hai huong

Hài Hương thì lá hay mọc loạn hướng. Mặt lá có gân mờ và nhìn khá bóng

Trên đây tôi đã chia sẻ chút kinh nghiệm bản thân để mọi người có thể phân biệt được 2 loại lan hài này và cũng rất hy vọng có thêm ý kiến đóng góp, nhận xét của mọi người để bài viết hoàn thiện, chính xác hơn, giúp anh em có ý định sưu tầm lan hài gần xa có thêm phương hướng để nhận biết khi mua bán, trao đổi lan hài. Rất vui khi các bạn có comment xuống dưới bài viết. Xin cảm ơn!

Các bác ấn nút Thích và g+1 ngay bên dưới giúp em nhé. Xin cảm ơn!

16 bình luận
 1. Cảm ơn bài viết của bạn rất hay !

 2. Cảm ơn bác

 3. Thank's

 4. Thank's

 5. Thank's

 6. Thank's

 7. Thank's

 8. Hy vọng có ích với bác

 9. Khá tinh tế

 10. Bài viết rất hay, xin cảm ơn tác giả bài viết.

 11. Bác tiếp tục ủng hộ nhé

 12. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

 13. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

 14. Đúng rồi bác ko sai đâu, về đa số là vậy. Tuy nhiên có 1 số trường hợp nhỏ rất khó phân biệt

 15. Xin cảm ơn!
  Bài viết rất hữu ích ạ!

 16. Ko có gì ạ

Bình luận của bạn
chat zalo chat Facebook Gọi ngay