Nhận biết và cách trồng lan Kiều Mỡ Gà

Kiều mỡ gà (Dendrobium densiflorum) cũng là một loại lan họ Kiều (Thủy tiên), thoạt nhìn khá giống Kiều vàng nhưng có điểm khác biệt là Kiều mỡ gà có thân vuông chứ trong tròn như Kiều Vàng. 4 góc vuông không sắc cạnh rõ rệt như kiều vuông mà hơi bo tròn, ta nhìn gần và vê nhẹ quanh thân có thể nhận thấy rõ ràng.

Cây có thân dài khoảng 40-60cm, màu xanh sẫm, có rãnh chạy dọc thân. Bản lá Kiều Mỡ Gà to hơn Kiều Vàng một chút, dài khoảng 12-15 cm và hơi nhọn, mỏng, bề rộng lá khoảng 6-7 cm, lá xanh quanh năm, cây không có mùa nghỉ. 

Cũng như các loại Kiều khác, Kiều mỡ gà có hoa dạng chùm gồm nhiều bông đơn lẻ, chùm dài khoảng 20-35 cm. Mỗi bông hoa có màu vàng mỡ gà, toàn bộ từ cánh đến môi, tất cả tạo thành một chùm hoa rất đẹp, có thể nói là hàng đầu trong họ lan Kiều, rất đáng sưu tầm, loại này giờ cũng hiếm gặp trên thị trường nên khó sưu tầm. Hoa không bền lắm chỉ khoảng 5-7 ngày, nở vào khoảng tháng 4 dương lịch.

Lan Kiều Mỡ Gà cung cấp bởi PhongLanRung.Com

Sau khi được mua về, ta cắt bớt rễ cũ chừa lại khoảng 1-2 cm cách gốc, rửa sạch, ngâm cả cây vào dung dịch B1 cho lan hoặc Atonik (pha theo chỉ dẫn trên nhãn) khoảng 2 tiếng đồng hồ, lâu hơn hay sớm hơn chút cũng không có vấn đề gì. Sau đó ta đem ghép. Loại này ta có thể trồng vào dớn chậu hoặc ghép gỗ, tìm cách cố định chặt gốc vào giá thể, tuyệt đối không ghép lỏng tay làm cây bị lung lay khi tưới nước hoặc gió thổi. Ghép xong ta treo cây vào nơi râm mát, độ ẩm cao thì tốt, thoáng gió không tù đọng không khí. Hàng ngày tưới nước khoảng 1-3 lần tùy môi trường từng nhà, thấy khô có thể tưới. Khoảng 5 ngày ta phun dung dịch thuốc kích rễ một lần, cứ đều đặn chu trình như vậy cho đến khi ra rễ.

Chú ý các loại Hoa lan thường ưa ẩm mát nhưng không chịu được ẩm ướt dài lâu, nếu tưới nhiều quá hoặc ghép kín rễ và giá thể đọng nước thì cây sẽ chẳng ra rễ đâu mà thối úng đó. Nếu thấy thối đen rễ thì phải nhanh chóng tháo cây ra khỏi giá thể, cắt rễ bị thối, rửa sạch và ghép lại, đừng để ướt lâu như trước, mỗi người sẽ có kinh nghiệm phù hợp với tình hình môi trường vườn của mình. Chúc mọi người thành công.

7 bình luận
  1. Dui ga .ngoc thach .phi diep..minh mun mua ..nhung mjnh o kon tum..a co the chuyen vao o.gja ca hjnh thuc thanh toan

  2. Dui ga .ngoc thach .phi diep..minh mun mua ..nhung mjnh o kon tum..a co the chuyen vao o.gja ca hjnh thuc thanh toan

  3. Ca hat vy long tu nua…

  4. Có chuyển phát nhanh vào nhưng giờ ko có hàng bạn nhé. Khi nào có hàng sẽ đăng cả ảnh và giá công khai lên trang web này, bạn gọi cho Ngọc 0943184225 đặt hàng và chuyển tiền theo giá đã công khai, nhận dc tiền bên mình gửi hoa vào.

  5. Ben a co dam bao se chuyen hang o ah…

  6. Ben a co dam bao se chuyen hang o ah…

  7. Có chứ, bán mãi rồi mà

Bình luận của bạn
chat zalo chat Facebook Gọi ngay