Đặc điểm và cách trồng lan Sóc Lào

Hôm nay giới thiệu về Sóc Lào các bác nhỉ, có Sóc ta rồi mà. Loại này vừa rẻ, vừa đẹp, vừa thơm, nên trồng quá đi chứ. Trong bài viết có sưu tầm nhiều ảnh cũ từ internet, không rõ cây của ai nữa, em xin phép mượn làm tư liệu nhé.

Sóc Lào

Sóc Lào (Aerides multiflora) là loại hoa phong lan thuộc chi Giáng hương cũng với Tam bảo Sắc, Đuôi Cáo, Quế… Gọi là Sóc Lào nhưng không phải chỉ Lào mới có mà nó còn phân bố nhiều ở Tây Nguyên, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia…có lẽ nó được công bố đầu tiên ở Lào chăng? Loài này có thân khoảng 20-30 cm, thẳng, cây rời khai thác để bán đến người trồng thường có khoảng 8-14 lá màu xanh hơi ngả vàng, cây mọc nơi nhiều nắng có khá nhiều chấm tím, lá rất dày, hơi bóng và bản lá xếp khép dạng chữ V, các bác nhìn ảnh cũng thấy. Các lá xếp rất sát nhau từ gốc đến ngọn, cong nhẹ và tỏa đều, lá dài khoảng 15-30 cm, rộng 1-2 cm, dáng lá to đều từ gốc đến ngọn, đầu lá chia hai thuỳ lệch và tù.

Thân Sóc Lào

Chùm hoa thường dài khoảng 20-30 cm gồm rất nhiều bông nhỏ khoảng 2 cm san sát nhau, cánh hoa dày, thơm. Hoa Sóc Lào là sự phối hợp của màu trắng với nhiều chấm tím ở môi hoa và đỉnh cánh hoa, một điểm cộng là màu tím của Sóc Lào khá đậm và các chấm tím phân bố dày nên nhìn hoa có màu đậm đà hơn so với các loại Giáng hương khác.

Hoa Sóc Lan

Hoa Sóc Lan Rừng

Hoa Sóc Lào

Hoa nở vào mùa hè khoảng tháng 4-7 dương, độ bền khoảng 15-20 ngày. Sóc lào là loại hoa lan đáng sưu tầm do giá thuộc loại rẻ nhất trong các loại Giáng hương, khỏe, có hoa màu đậm, đẹp và rất thơm. Thực tế chứng minh ghép gỗ hoặc trồng chậu đều tốt, nói chung loài này không khó, trồng được ở rất nhiều nơi tại Việt Nam.

Hướng dẫn trồng & ghép cây lên giá thể

Sóc Lào Giống cung cấp bởi Phong Lan Rừng

Sóc Lào Giống cung cấp bởi Phong Lan Rừng

Sóc Lào cung cấp bởi Phong Lan Rừng

Hoa Sóc Lào cung cấp bởi Phong Lan Rừng

Khi mới mua cây về, ta cắt rễ khô, ngâm cả cây vào dung dịch thuốc kích rễ như Atonik hoặc B1 khoảng 2-3 tiếng rồi ghép gỗ. Gỗ nên được rửa qua và ngâm nước 1-2 ngày trước khi ghép. Đặt cây hướng ngọn lên trên, áp vào giá thể và dùng các cách thuận tiện nhất để cố định chắc cây vào giá thể, cài thêm ít rêu rừng hoặc dớn mềm, xơ dừa gần gốc, không được đắp kín như đắp chăn mùa đông nhé. Đã có bài viết hướng dẫn cách ghép lan lên gỗ bằng hình ảnh chi tiết rồi, các bạn tìm lại để xem.

Ghép sóc Lào lên chậu

Ghép hoa Lan sóc Lào lên chậu

Đối với trồng bằng chậu đất nung/chậu gỗ thì dùng giá thể than củi to chút, than cũng ngâm nước trước 1-2 ngày, đặt các cây vào lòng chậu, xếp chèn than vào sao cho cây chắc và đảm bảo nhô gốc lên nhé, không bao giờ được vùi kín mít, trời nóng hoặc khô thì đặt vài viếng xơ dừa lên mặt chậu, cũng cách cái gốc cây ra, chỉ cần giữ ẩm để hơi nước bốc ra xung quanh cho cây là đủ rồi.

Ghép Sóc Lào lên gỗ

Quan trọng trồng xong treo nơi râm mát, ít nắng, hàng ngày tưới nước 1-3 lần tùy giá thể còn ẩm hay đã khô, cứ thò ngón tay vào thấy ẩm ẩm mát mát là đẹp, đừng chăm tưới quá lúc nào thò tay vào cũng ướt nhoen nhoét nhé. Khoảng 5 ngày lại phun Atonik hoặc B1 một lần, pha loãng hơn chỉ dẫn chút. Nếu mới trồng mà treo nơi khô, nóng, nắng thì cây héo dần và chết. Căn cứ vào tình trạng lá héo đi hay tươi lên để di chuyển vị trí treo và chế độ tưới cho thích hợp.

Sóc Lào trưởng thành

Cây chưa ra rễ không bón phân bón, chỉ nước và kích rễ thôi. Đối với cây đã ra rễ, loài này nên treo cao cho thoáng gió, khá ưa nắng, treo dưới 1 lớp lưới che, về cơ bản từ sau mùa hoa ta có thể phun NPK 30-10-10 đều hàng tuần, tưới nước hàng ngày. Đến đầu tháng 3 dương lịch chuyển sang phun 20-20-20 hoặc 10-30-10 mỗi tuần/lần, tưới nước ít đi khoảng 7-10 ngày/lần, đưa ra chỗ quang đãng nhiều ánh sáng, lá có thể hơi teo và nhăn đi 1 chút, chờ cây ra hoa xong tưới sẽ lại căng.

Sóc Lào ghép gỗ ra hoa

Sóc Lào ra hoa

Thôi xong hôm nay viết đến đây thôi, mệt rồi, các bác đọc xong thấy có gì sai sót hoặc cần chỉnh sửa thì bình luận dưới bài viết này hoặc gửi email cho em: phonglanrung.com@gmail.com. Em sẽ cố gắng duy trì các bài viết giới thiệu đặc điểm và cách trồng các loại lan khác nữa, mong các bác ủng hộ bằng cách chia sẻ bài đăng này lên Facebook cũng là để lưu bài viết lên tường các bác luôn, dưới bài viết này có nút Share màu đỏ đó, di chuột vào đó chọn Facebook rồi ấn Đăng lên Facebook thôi. Share nhiều mới có hứng viết nhanh nhé. Chúc mọi người vui vẻ!

30 bình luận
 1. trồng lan có những bài thế này rất bổ ích và thiết thực-kính cám ơn!bạn cho kinh nghiệm cách trồng lan hài

 2. trồng lan có những bài thế này rất bổ ích và thiết thực-kính cám ơn!bạn cho kinh nghiệm cách trồng lan hài

 3. Bài này có từ lâu rồi nhé bác: phonglanrung.com/2013/07/mot-so-kinh-nghiem-trong-lan-hai.html
  và:
  phonglanrung.com/2013/07/phan-biet-lan-hai-hang-va-hai-huong.html

 4. Hay

 5. Cảm ơn bác

 6. Bài viết rất bổ ích. Cảm ơn bạn nhiều

 7. Cảm ơn bác ,bài viết rất bổ ích cho những người chơi Lan. Mong rằng người chơi có những giò lan đẹp và ưng ý.

 8. Ko có gì bạn ạ

 9. Oki oki

 10. thật bổ ích. cảm ơn bạn đã chia sẻ

 11. Cám ơn bác nhiều lắm

 12. Ko có gì bạn ạ

 13. Ko có gì bạn ạ

 14. Bài viết thật bổ ích, nhưng mình muốn hỏi thêm, mình có ghép 3 cây lên thớt gỗ nhãn, mỗi tuần mình pha n3m+b1 tưới 1 lần có được không? Những lá ở gốc đã rụng nhưng vẫn có phần cuống lá đã khô bám phần gốc rất dày và cứng có nên bóc đi để hở gố tươi cho rễ đâm ra không?

 15. Pha N3M và B1 loãng hơn chỉ dẫn trên chai 1 chút cũng dc bạn ạ. Phun hàng tuần cho đến khi thấy ra rễ khỏe, cứ phun đi ko sao vì nó tốt cho cây. Bạn hãy gắn thêm xơ dừa miếng hoặc rêu rừng gần gốc cây để ẩm hơn. Bẹ lá khô ở gốc bạn có thể bóc đi

 16. Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn nhiều

 17. đang treo ngược được 3 tuần và có phun N3M va B1
  mà rể vẫn chưa ra. vậy có đi ghép được không bạn

 18. Ghép luôn đi bạn, chỉ có ai mua nhiều lan quá không có thời gian ghép luôn thì mới treo tạm lên giữ ẩm thôi, ta mua ít thì cứ cắt rễ và ghép luôn, sau đó phun Hùng Nguyễn 5 ngày 1 lần, hàng ngày tưới ẩm 1-2 lần, treo nơi râm mát. Cùng mấy cây mua về tưới như nhau, có cây chưa dc 1 tuần đã nhú rễ, có cây gần 1 năm mới ra rễ đó bạn, tùy cây, kích thích chỉ đỡ phần nào thôi 😄

 19. Cảm ơn tác giả nhiều

 20. Bác mua lan thì qua em ủng hộ nhé. Uy tín vô đối kakaka

 21. Hay và bổ ích cho người chơi lan nghiệp dư.

 22. Cảm ơn nhé, rất cụ thể và có nhiều kinh nghiệm bổ ích!

 23. bài viết rất tốt ngắn gọn dễ hiểu.

 24. Cảm ơn bạn

 25. Cảm ơn bạn

 26. Cảm ơn bạn

 27. Cảm ơn bạn

 28. Có khi cả năm mới nhú rễ cơ á bạn? 😭

 29. Bác cho mình xin số điện thoại để lúc nào mình lên mua ít sóc lào với.

 30. SĐT và Zalo 0374 553 533
  Bạn ấn like và theo dõi Page Facebook nhé, mình hay đăng lên đấy: facebook.com/phonglancamtrinh/

Bình luận của bạn
chat zalo chat Facebook Gọi ngay