Nhận biết, cách trồng & chăm sóc Quế Lan Hương

Quế Lan Hương tên khoa học Aerides Odorata, là loài lan đơn thân thuộc chi Giáng hương cùng với Lan Tam Bảo Sắc, Đuôi Cáo, Sóc Lào

(Ngoài ra nếu bạn là người yêu hoa lan hồ điệp có thể tham khảo cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp tại mẫu hoa lan hồ điệp Hoặc bạn cũng có thể tới các shop hoa để tham khảo thêm các mẫu hoa tươi hoặc loại lan hồ điệp phù hợp để chưng cho dịp tết nhé!)

Hàng rời khai thác từ rừng để bán ra trên thị trường thường dài khoảng 20-30 cm, tuy nhiên cây già hoặc trồng thuần lâu năm có thể dài đến 1m. Hình dáng lá dáng tương tự Tam Bảo Sắc nhưng thường sẫm hơn, lá to và dày hơn, bản lá rộng khoảng 3-6 cm, dài 20-30 cm.

thân quế lan hương

Quế có cây lá xếp, cây lá lướt. Cây lá xếp nhìn dáng thẳng, chắc chắn, cứng cáp, thường phát triển theo hướng ngóc chếch lên trên, các lá mọc sát nhau trên thân và lá thường ngắn và dày hơn loại lá lướt một chút; cây lá lướt nhìn dáng cây lả lơi, hơi ngúc ngắc, lá mọc thưa nhau rõ rệt, lá dài, mỏng hơn loại lá xếp, thân nhỏ mềm hơn nên khi phát triển dài ra cây thường ngả ngang do sức nặng của cây còn ngọn vẫn lượn cong lên hướng sáng.

Hoa Quế Lan Hương dạng chùm dài

Hoa Quế Lan Hương

Hoa dạng chùm dài khoảng 20-30 cm, gồm nhiều bông đơn kích cỡ 2.5-3.5 cm. Cánh dày hơi tròn đến tròn, lưỡi hoa nhọn như quả ớt cong lên trước mặt hoa. Quế mới nở hoa thường có màu trắng pha xanh lục, sau vài ngày chuyển dần sang trắng ngà, gần tàn chuyển sang màu vàng ngà.

Cận cảnh bông hoa quế lan hương

Cách trồng & chăm sóc Quế Lan Hương

Mùa hoa của Quế: nở trong tháng 8, 9 dương lịch nên người ta còn hay gọi là Quế tháng 8. Độ bền khoảng 15-20 ngày, mùi hoa rất thơm, thơm đậm mùi quế, đứng xa xa đã thoảng thấy mùi, phải nói xét về hương thì Quế Lan Hương thuộc hàng đầu, do vậy đây là một trong số các loài lan rừng được ưa chuộng và yêu thích nhất.

Hoa lan Quế Lan Hương

Quế là loài lan dễ thuần dưỡng, không cầu kỳ trong chăm sóc. Cây ưa nắng, sáng hơn Tam bảo Sắc một chút, vẫn nên treo dưới một lớp lưới che hoặc có bóng cây để không bị nắng gắt chiếu vào buổi trưa, chiều. Nếu được sống trong môi trường độ ẩm vừa phải, loại này cho bộ rễ gió khá dài đẹp buông xuống. Ghép lên cây sống thấy phát triển rất tốt. Nếu không các bạn ghép gỗ nhãn, vũ sữa, vải, gỗ lũa… thành giò lớn nhìn đẹp hơn và rất thích hợp để rễ bám quấn quanh giá thể, ưu tiên dùng cách này. Loại lá xếp còn có thể trồng đứng trong chậu gỗ với giá thể than củi to cùng một ít vỏ thông, xơ dừa miếng (chậu gỗ rất thoáng nên rễ Quế có thể phát triển thoải mái) còn trồng chậu đất nung thì ít gặp (vì chậu đất bé và bí hơn chậu gỗ trong khi Quế rất thích thoáng rễ), loại này cũng không nên ghép dớn bảng vì rễ quế to hơn rễ các loại lan Hoàng thảo, khó đâm xuyên bảng dớn hơn, đồng thời rễ lan bám trên mặt phẳng không chắc chắn bằng rễ quấn quanh trụ tròn, mặt khác về mặt thẩm mỹ tôi thấy cũng không đẹp.

Quế Lan Hương cung cấp tại PhongLanRung.com

Quế Lan Hương cung cấp tại PhongLanRung.com

Quế Lan Hương cung cấp tại PhongLanRung.com

Quế Lan Hương cung cấp tại PhongLanRung.com

Sau khi mua cây về chúng ta cắt bỏ các rễ đã khô teo, cắt bớt cả phần thân già khô, cắt bỏ các lá hư hỏng, dập nhiều, rễ tươi có thể giữ lại. Ta đem ngâm toàn bộ cây vào chậu nước pha thuốc B1 hoặc Atonik (tỷ lệ theo hướng dẫn trên nhãn thuốc) khoảng 2-3 giờ đồng hồ rồi đem trồng. Nên trồng Quế hướng ngọn chếch lên trên dù ghép xuôi xuống cũng được, ngọn cũng sẽ ngóc lên, đặc biệt có những thân khi mua đã vừa dài vừa cong như chữ J, chữ C thì ta ghép cho gốc bên trên, ngọn bên dưới sẽ thuận hơn. Gỗ, chậu và than, vỏ thông nên được ngâm rửa sạch trong 1-2 ngày trước khi trồng thì an toàn hơn cho cây.

Ghép Quế Lan Hương lên gỗ

Nếu ghép lan lên gỗ ta sắp xếp các cây quanh khúc cây để về sau cây lan sẽ phát triển thân lá và cho hoa đều các hướng, áp thân lan vào giá thể, dùng dây nylon/dây thít nhựa/đóng đinh đai dây nhựa…(có gì dùng nấy) buộc chặt thân vào khúc gỗ, các bạn xem lại ảnh minh họa ở bài Hướng dẫn chi tiết Cách ghép lan lên gỗ, treo giò lan vào chỗ thoáng mát, ẩm. Chú ý thời gian mới ghép chưa ra rễ phải giữ môi trường ẩm mát không thì cây chưa kip ra rễ mới đã bị vàng lá, rụng lá. Nếu vườn khô thì buộc thêm ít xơ dừa miếng gần thân cây không lá, tuyệt đối không vì sợ cây khô mà đắp xơ dừa kín mít như đắp chăn. Tùy môi trường mà phun sương 2-3 lần mỗi ngày, cách 3-4 ngày lại phun B1 hoặc Atonik một lần vào cuối ngày.

Ghép Quế Lan Hương lên gỗ

Nếu trồng Quế lan hương vào chậu thì ta thực hiện các bước sau: đặt gốc cây xuống đáy chậu, cuộn các cọng rễ quanh tròn trong lòng chậu, đừng tham trồng quá nhiều cây trong một chậu vì sau này rễ Quế phát triển sẽ rất chật chội và bí, buộc cố định thân cây lan vào dây treo chậu, khoảng trống giữa các gốc cây ta bỏ chen những cục than củi và xơ dừa miếng/vỏ thông, treo chậu lan vào chỗ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, khoảng 15-30 ngày sau khi trồng từ các cọng rễ chính và thân cây sẽ đâm ra các đầu rễ mới. Trồng chậu thì giữ ẩm lâu hơn nên phun sương 1-2 lần mỗi ngày, chú ý nếu giá thể còn ẩm thì không cần tưới thêm để hôm sau tưới, cách 3-4 ngày lại phun B1 hoặc Atonik một lần vào cuối ngày.

Ghép Quế Lan Hương lên gỗ

Khi cây ra rễ mới lúc này mới bón phân cho cây, Quế Lan Hương là loài lan dễ trồng, dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 01 tuần/lần từ khoảng đầu tháng 7 dương che đến khi xuất hiện nụ hoa, còn lại các thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần. Nếu lười tưới phân nước bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm đóng túi sẵn cho hoa lan, treo 2-3 túi phân này lên phần trên quanh khúc gỗ, hay đặt 01 túi lên trên mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần ra, sau 3-4 tháng thì thay túi phân một lần. Quế cần độ ẩm không khí cao nên cần phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ánh nắng đã dịu. Vào mùa hè nên phun phòng các loại thuốc trị nấm 1 lần/tháng, còn nếu đã lỡ bị nhiễm bệnh thì phải phun thuốc đúng liều lượng và thời gian như chỉ dẫn trên nhãn đến khi khỏi bệnh. Ở nơi có khí hậu nóng, khô bạn nên tìm các cách cải thiện độ ẩm như trồng thêm các loại cây cảnh bên dưới sàn, đặt thêm thùng xốp đựng nước lã bên dưới để làm tăng độ ẩm của không khí (loại đựng hoa quả ở các hàng hoa quả, người ta người ta bán quả rồi thừa nhiều thùng, mua khoảng 10k/cái). Cải thiện độ ẩm vườn không chỉ tốt cho việc trồng lan Quế mà cho cả các loại lan khác vì đa phần lan rừng ưa ẩm mát, đặc biệt là nhà ai trồng lan trên sân thượng ở các thành phố đồng bằng. Độ ẩm sẽ không tăng nhanh ngay nhưng sau một thời gian chắc chắn bước vào vườn sẽ thấy mát hơn.

Quế Lan Hương nở hoa

Trên đây tôi đã chia sẻ về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc lan Quế Lan Hương, mong nhận được bổ sung, góp ý từ các bạn để hoàn thiện. Chúc mọi người trồng lan Quế thành công.

44 bình luận
 1. Bài viết rất bổ ích. Rất mong có được những bài viết hay như thế này. Cảm ơn tác giả nhiều!

 2. Ko có gì bạn ạ

 3. cho mình hỏi đuôi chồn và đuôi cáo có khác nhau không vậy

 4. Là 2 loại khác nbau mà. Bạn đọc thêm tại đây: phonglanrung.com/2016/08/nhan-biet-duoi-cao-soc-lao-soc-ta.html?m=1

 5. Cho mjnh hoj cham soc the nao de cho nam nao cung ra hoa.mjnh co may gjo nam nay tron hoa.cam on.

 6. Bạn làm theo huwownmgs dẫn trên ấy, Đủ phân, đủ nắng và thiếu nước trước mùa hoa thì dễ ra hoa thôi bạn

 7. Ra rễ bón 20-20-20 đến khi nào và time nào bón 30-10-10 hả b

 8. Thường thì 10 dương đến đầu tháng 7 dương bạn có thể phun 30-10-10 nhưng bạn phun bằng 20-20-20 cũng tốt, đến đầu tháng 7 dương tưới ít hơn, chuyển sang phun 10-30-30 một lần/tuần (nhiều Lân và Kali hơn) cho đến khi có nụ, để tháng 9-10 dương ra hoa

 9. Tôi muốn mua quế lan hương để trồng. Xin hỏi chỗ bạn có bán không ạ?

 10. Có lúc có đấy bạn ạ. Bạn vào website này hàng ngày để theo dõi nhé. Like page này để theo dõi cũng được: facebook.com/phonglancamtrinh/

 11. Em mới trồng lan và toàn bộ là em tự đi tìm ở rừng về rồi trồng, như quế, tam bảo sắc,đuôi sóc,chồn,lấy rừng về là cắt rễ chỉ để 2,3cm từ thân ra và chỉ để 3 đến 4 rễ từ cuống la cuối dài ra em cắt đi. Như vậy ghép Lên giá thể có sống được không vậy? Có ảnh hưởng gì ko? Và thời gian em lấy từ rừng về và ghép là từ tháng 10 đến 12 âm lịch đang là mùa rét em ở man tây bắc nên hơi rét đậm và rét hại. Em rất mong nhận được lời khuyên

 12. Hoa này màu xanh nhìn lạ ghê. Nhiều loại lan quá giờ tìm hiểu không hết luôn.

 13. Có nhiều loại nhưng đa phần hoa bé, xấu nên ko chơi, quanh quẩn mấy loại phổ biến mình hay bán trên web này thôi

 14. Chỉ mình cách phân biệt quế võ tam bảo sắc đc không bạn

 15. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

 16. Bài viết rất hay và hiệu quả

 17. Cảm ơn bạn

 18. Bạn cho hỏi gỗ khế có làm giá thể ghép quế ko bạn ?

 19. Mình chưa dùng gỗ khế bao giwof và cũng chưa thấy ai nói về gỗ khê. Bạn thử xem, gỗ cứng, chắc, bền càng tốt

 20. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

 21. Triệu like

 22. Bạn cắt rễ thế là đúng, cây sống tốt và nhanh ra rễ hơn là không cắt. Ghép lan mùa đông rất an toàn và tốt mặc dù cây ko ra rễ, phải chờ đến mùa xuân mới ra rễ nhưng yên tâm suốt mùa đông cây ko chết và an toàn, ko sợ thối

 23. Cho mình hỏi tí
  Mình có ghép Quế vào cây lộc vừng còn sống
  Cây lan phát triển nhìn rất mướt mà chưa thấy ra hoa bao giờ
  Mình ko tưới phân hay j hết
  Ko biết phải nên chăm ntn nó mới ra hoa dc
  Cảm ơn nhiều

 24. Bạn xem lại suốt thời gian qua, cách chăm và tiểu khí hậu có đạt yêu câu để ra hoa không nhé:
  – Thiếu nắng hoặc thiếu dinh dưỡng và tưới nhiều liên tục quanh năm thì không ra hoa. Quanh năm có thể bón NPK 20-20-20 mỗi tuần/lần, trừ khoảng 3 tháng trước mùa hoa (tháng 6-7-8 dương) thì tưới thưa hơn và đổi sang phun NPK 10-30-10 xem. Bạn xem còn thiếu gì thì sửa đổi cho nó nhé

 25. Minh nghe nói quế lan hương có phần đuôi rễ xanh còn tam bảo sắc co màu nâu phải ko ạk

 26. Minh nghe nói quế lan hương có phần đuôi rễ xanh còn tam bảo sắc co màu nâu phải ko ạk

 27. Không đúng, bài viết đó viết bậy. Mình có vài thân Quế nhưng rễ nâu đỏ nếu bạn cần có thể kết bạn zalo 0374553533 mình gửi cho xem

 28. mình muốn mua quế tím k biết ta bán k ah

 29. Không phân biệt bằng cách đó được, sai lè lè

 30. Chỗ mình thi thoảng có bạn ạ. giờ thì chưa. SĐT 0374 553 533 gọi ngoài giờ hành chính nhé, còn trong giờ hành chính thì nhắn tin zalo sđt đó nhé

 31. Cảm ơn bạn

 32. Phân biệt 2 loại này cũng khó, có cây nhìn thì nhận ra ngay, nhưng có những cây Quế rất giống TBS và ngược lại, nhìn qua ảnh càng khó.

 33. Bạn có giống bán không

 34. hay lắm

 35. Ngày 25.6.2019.quế nhà mình đã lên ngồng hoa. Vậy có phải quế tháng 8 không chủ thớt

 36. Cho mình hỏi khi quế có ngòng hoa có phải cắt nước cho cây không hay vẫn tưới 1lần ngày.

 37. Minh moi tap choi lan.minh moi trong duoc khoang 1 thang.ban cho minh hoi minh bom gi va bon phan gi.thank…

 38. Có mua hoa k

 39. Mình bây giờ chỉ còn bán lan hàng giò thuần thôi bạn

 40. Cảm ơn bạn. Dùng facebook thì like Fanpage của mình nhé, sẽ chia sẻ nhiều bài viết hay: facebook.com/phonglancamtrinh/. Số Zalo: 0374 553 533

 41. Phải bạn ạ, nhưng ra hơi sớm

 42. Vẫn tưới nước hằng ngày nhé bạn, ngừng phun phân bón kẻo thui nụ

 43. Mới ghép thì cứ tưới nước giữ ẩm ngày 2-3 lần, mỗi thuần phun B1 hoặc Atonik loãng một lần chờ ra rễ. Sau ra rễ 2 cm hãy bón phân như NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 mỗi tuần một lần, hoặc bón phân chậm tan

 44. Không bạn ạ

Bình luận của bạn
chat zalo chat Facebook Gọi ngay