Đánh giá sự phát triển và suy thoái của hoa lan

Đánh giá sự phát triển của cây hoa lan sẽ giúp bạn kiểm tra quá trình nuôi dưỡng như sử dụng phân bón, tưới nước, các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm để đưa đến kết luận việc chăm sóc cây lan như vậy là hợp lý hay chưa.

Đối với loài đa thân, một cây lan được gọi là phát triển khi các giả hành mới luôn luôn mập và cao hơn giả hành cũ, và ngược lại được gọi là thoái hóa.

Tương tự, đối với loài đơn thân, cách đánh giá lại căn cứ vào bề dài và rộng của lá mới so với lá cũ.

Ngoài ra, một cây lan được gọi là phát triển mạnh thì sự chênh lệch giữa 2 giả hành cũ và mới là lớn, và ngược lại cây phát triển yếu thì sự chênh lệch này bé. Đối với lá cũng có những nhận xét như trên còn có một số tiêu chuẩn phụ là số lượng mắt sống trên căn hành, sự phát triển của bộ rễ, và phải có sự trợ giúp cây lan khi có các biểu hiện sau:

Dấu hiệu

Nguyên nhân có thể

Điều cần làm

Lá vàng Quá nhiều ánh sáng mặt trời hay nước. nếu chỉ có lá già ở gốc bi rụng lá thì bình thường. Tăng độ che sáng hoặc giảm nước tưới.
Lá chuyển vàng và rụng vào cuối thu Là tự nhiên đối với nhiều các loài hoàng thảo rụng lá. Tưới thưa dần, bón phân nhiều Lân vài lần để tích sức ra hoa
Lá có

những vùng đen hay nâu.

Quá nhiều ánh sáng hay bị nhiễm bệnh đốm lá. Đưa cây đến nơi râm hơn hay phun thuốc trị bệnh tương ứng với bệnh.
Lá mềm có sự tăng trưởng yếu mềm Hỗn hợp trong chậu bị dư nước. Giảm nước, giữ hỗn hợp của chậu khô trong một tuần.

Không có dấu hiệu của sự tăng trưởng mới. Thời điểm không thích hợp trong chu kỳ sinh trưởng của cây cho tăng trưởng mới. Giữ hỗn hợp chậu cho ẩm đều, không nên thúc cây bằng cách bón phân hay tưới quá đô.
Cây không ra hoa. Không tuân theo các điều kiện về chu kỳ sinh trưởng và độ dài ngày. Xác định thời điểm trong năm lúc cây sinh trưởng và nghỉ ngơi để bón phân và cắt nước hợp lý.
Chồi rụng. Nhiệt độ biến động quá lớn. Đưa cây đến nơi có nhiệt độ ổn định hơn.

Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn đọc rút ra cách trồng hoa lan cho cây phát triển tốt nhất chứ không làm lụi tàn giò hoa đẹp.


2 bình luận
  1. Tiền vận chuyển hàng đến long xuyên an giang bao nhiêu tiền cước chậm

  2. Còn tùy bạn lấy khối lượng bao nhiêu, chuyển chậm thì rẻ chắc dưới 100k nhưng phải 5-7 ngày mới đến, chuyển nhanh thì chắc 3-4 ngày

Bình luận của bạn
chat zalo chat Facebook Gọi ngay