Phân biệt Hoa lan cấy mô và gieo hạt

Nhân giống phong lan có nhiều cách làm nhưng quy tụ ở hai phương pháp: Đó là nhân giống vô tínhnhân giống hữu tính.

Nhân giống hữu tính là cách làm truyền thống. Cây con được mọc lên từ hạt do quá trình gieo phấn giữa cây bố mẹ tạo thành. Vì vậy tính trạng của cây con hoàn toàn không thể xác định trước được. Chúng có thể giống cây mẹ nhiều hơn hoặc giống cây bố nhiều hơn; hoặc mang đặc tính của cây bố – mẹ theo một tỷ lệ nào đó mà không xác định được. Ưu điểm của phương pháp này là có thể tạo ra những giống mới do sự tổ hợp di truyền của cây bố – mẹ tạo thành hoặc do quá trình đột biến.

Nhân giống vô tính đối với phong lan thì đó là tách giề/khóm/giả hành, ươm keiki, và cao hơn nữa là cấy mô. Nhân giống vô tính cây sinh ra mang 100% đặc tính của cây mẹ. Vì vậy, những giống cây tốt, quý người ta hay dùng phương pháp này để đảm bảo duy trì nguồn gen quý.

Trong thế giới hoa phong lan, việc duy trì đặc tính của cây mẹ là rất cần thiết vì thế giới này có muôn vàng hình dáng, màu sắc và hương thơm khác nhau. Do đó, công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật được sử dụng để nhân những dòng lan cực kỳ quý hiếm. Bởi lẽ đây là phương pháp nhân nhanh số lượng cây giống. Việc ươm keiki, tách bụi cũng nhân được nhưng số lượng không nhiều, thời gian khá lâu trong khi đó nhân giống bằng phương pháp cấy mô đem lại hiệu quả nhanh chóng và đảm bảo cây con mang 100% đặc tính cây mẹ.

Vì vậy, đối với các giống lan quý hiếm đắt đỏ có giá hàng triệu, chục triệu/thân tơ (như Phi Điệp/giả hạc trắng, 5 cánh trắng…), người ta tiến hành cấy mô để nhân giống nhiều cây con mang 100% đặc tính của cây mẹ (mặt hoa, hương thơm…) với giá rẻ hơn khá nhiều (dưới 300k/giò 1 thân), đây là lựa chọn hợp lý cho người chơi có thể sưu tầm được giống lan quý với giá phải chăng và lỡ chẳng may có chết cây thì cũng đỡ tiếc hơn là cây rừng giá cao (vì cây rừng hay cây cấy mô thì cũng đều có thể chết vì bệnh nếu không phát hiện để chữa sớm hoặc rơi vỡ làm gãy cây… )

Một giò Giả Hạc Trắng dài 20-30cm như này có giá 250k, cây đã thuần vườn tỷ lê sống rất cao(Tổng hợp và biên soạn lại từ thienlyfarm)

2 bình luận
  1. Anh ơi cho em hỏi lan hồ điệp thì có lan rừng tự nhiên hay không? hay chỉ toàn lan hồ điệp cấy mô vậy anh?
    Em thấy rất nhiều shop bán hồ điêp hiện nay, thì hàng ở đó là hàng cấy mô hay tự nhiên vậy a?

  2. Có hồ điệp rừng tự nhiên nhưng hoa nhỏ không đẹp bằng hồ điệp cấy mo. Ở các cửa hàng đều bán hàng cấy mô, hoa to, bền để trang trí. Chỉ có rất ít người bán lan rừng bán hồ điệp rừng thôi, nói chung khó tìm

Bình luận của bạn
chat zalo chat Facebook Gọi ngay