Cách xử lý khi lan bị thối thân, lá

Chào các bạn, mình chia sẻ cho các bạn một cách đơn giản, hiệu quả cao để ngăn chặn lây lan khi các loại hoa lan thân thòng như Long Tu, Phi Điệp Tím, Hạc Vỹ… bị thối thân (thối lá cũng làm tương tự được), các dòng lan khác cũng áp dụng được, thối ở lan rất hay gặp trong giai đoạn mùa hè từ tháng 5 đến hết tháng 9 dương.
Ví dụ như trường hợp ở ảnh dưới là thân lan đang bị thối, không biết thối gì nhưng có biểu hiện chuyển màu vàng nâu hoặc hơi đen, bóp nhẹ thấy mềm chứ không căng như thân lành lặn, bóp mạnh rỉ nước có mùi hơi hôi. Đã bị như này thì chỉ có cách là cắt hết đoạn thối đi để cứu phần thân còn lại, dùng thuốc hóa học thì độc hại mà ta không phải chuyên gia cây trồng không biết chính xác nguyên nhân là gì, không phun đúng thuốc thì cũng không lành lại được mà chỗ bệnh còn lan dần về gốc khá nhanh, tổn thất càng lớn.
Bước 1: Lấy 1 con dao lam cũ hay mới cũng được nhưng còn sắc, dùng bật lửa hơ liếc qua 2 mặt lưỡi lam mấy để diệt khuẩn, không cần hơ kỹ làm gì, lửa liếc qua vi trùng chết ngay rồi. Đợi nửa phút cho nguội rồi ta cắt thân lan bị bệnh, cắt lùi về phía gốc cách phần bị bệnh 1 chút. Cắt dứt khoát gọn gàng.

Bước 2: Vứt đoạn thối đi, phần thân còn lại ta nhìn kỹ xem vết cắt đã cắt hết phần thối chưa, nếu còn thấy chấm vàng, nâu, đen như 7 ảnh dưới là vết thối đã ăn ngầm sâu vào trong, ta cắt chưa hết, lại liếc lưỡi lam qua lửa để diệt khuẩn để cắt lại (vì vừa rồi cắt chưa hết phần thối lưỡi lam có khi lại dính nước có vi khuẩn)
Sau khi liếc lưỡi lam qua lửa, ta cắt lùi về phía gốc thêm 1 chút nữa cho đến khi đoạn thân còn lại chỉ còn 1 màu xanh tươi hoặc hơi nhạt là được. Nếu ngay ở lần cắt đầu tiên đã thấy sạch rồi thì thôi không cần cắt lại lần 2, lần 3 nữa. Như 4 ảnh dưới là đã loại bỏ được phần thân bị thối. OK
Bước 3: Mình không dùng keo liền sẹo, mình dùng chấm đoạn thân còn lại vào vôi bột, chấm chấm mấy cái là vôi dính ngay vì đoạn thân vừa cắt có nước, nhẹ nhàng thôi không làm xước, nát vết cắt. Mình thấy dùng vôi bột rất sạch, rẻ, an toàn, dễ tìm, không cần thuốc hóa học gì cả, hiệu quả lại rất cao. Sau khi chấm vôi bột vào vết cắt, ta treo giò lan vào trong hiên để tránh mưa, phải kiêng tưới nước hoàn toàn trong 3-4 ngày là vết cắt khô, sạch, sau đó ta lại treo ra chăm sóc tưới tắm bình thường.
Sau vài ngày vết cắt khô, lành lặn, chăm sóc lại như cây bình thường. Lá lan bị thối các bạn cũng cắt rồi bôi vôi bột, kiêng nước mấy ngày mình thấy cũng hiệu quả cao, không cần dùng thuốc hoa học. Đằng nào thân, lá bị thối rồi có phun đúng thuốc cũng chỉ dừng lây lan chứ chỗ nào đã thối thì sẽ khô lại chứ không thể làm xanh lại được, cắt luôn từ đầu và bôi vôi bột cho sạch đẹp.
Cách này áp dụng tốt với trường hợp ta trồng chơi ít lan, ít vết thối, còn cả giàn lan lớn mà để lây lan nặng, số lượng thối nhiều thì cắt không xể, đành phun mò vài loại thuốc cho đến khi khỏi vậy.
Các bạn thấy bài viết hay, có ích thì chia sẻ lên Facebook của các bạn để giới thiệu cho mọi người nhé!
Ai copy bài viết xin để nguồn: phonglanrung.com
———————
SĐT và ZALO: 0374 553 533
Website: phonglanrung.com – phidieptim.com
Xin cảm ơn đã đọc bài.

chat zalo chat Facebook Gọi ngay