Cách chọn Lan rừng để chơi

Lan rừng nào bạn nên chơi cho dễ, cùng tìm hiểu nhé

Lan rừng có nhiều loại, có loại dễ thuần, có loại khó thuần, có loại gần như không thể thuần, có loại hợp khí hậu vùng này, có loại hợp khí hậu vùng khác, tùy sở thích, điều kiện khí hậu mà chơi. Bạn là người mới tập chơi lan, theo kinh nghiệm của những người đi trước thì nên chọn lan rừng là phù hợp nhất và cũng đẹp nhất.
Lan rừng được chơi phổ biến được chia làm 4 chi chính:

– Chi lan Hoàng Thảo gồm:

+ Nhóm Thân thòng (như Phi Điệp, Trầm, Long Tu Lào, Hạc Vỹ, Vôi, Nghệ Tâm, U Lồi, Hương Vani, Tích Tụ, Trúc Mành, Phi Điệp Vàng…): Đặc điểm nhóm này là thân khá mềm, khi dài thì thòng ngọn hướng xuống đất

+ Nhóm Thân cứng (như Long Nhãn, Kim Thoa, Thái Bình, Đùi Gà, Ngọc Thạch, Xoắn, Ý Ngọc, Đơn Cam, Vảy Rồng, Thập Hoa, Chuỗi Ngọc, Môi Tua, Hoàng Lạp, Kiều Hồng, Kiều Vàng, Kiều Vuông,…và các loại lan Kiều khác)

– Lan Đơn thân (như Quế Lan Hương, giáng hương Tam Bảo Sắc, Đai Châu, Đuôi Cáo, Sóc Ta, Sóc Lào, Hải Yến, Cù Lao Minh …)

Địa lan

– Lan Hài

Trong các nhóm trên, mình khuyên rằng người mới chơi nên trồng những loại sau đây: Đai Châu (còn gọi là Nghinh xuân, Ngọc điểm), Phi điệp (còn gọi là Giả hạc, chỉ cần Phi Điệp loại thường thôi cho rẻ, không cần phải đột biến làm gì), Quế Lan Hương (còn gọi là Quế Trắng, Quế tháng 8), giáng hương Tam Bảo Sắc, Trầm rừng, Kiều Hồng. Nếu có thang điểm từ 1 đến 10 và 10 điểm là dễ chơi nhất thì mấy loại mình vừa kể đạt 8-9 điểm/10.

Phi Điệp Tím

Phi Điệp Tím (ảnh trên)

hac vy

Hạc Vỹ (ảnh trên)

Long Tu (ảnh trên)

Quế Lan Hương

Tại sao mới chơi lan lại lựa chọn những loại đó? Bởi vì những loại lan này hội đủ các yếu tố: dễ trồng, dễ chăm sóc ở hầu hết mọi miền của VN, hoa đẹp, thơm, màu hoa và hình dáng hoa đa dạng, giá vừa phải, riêng lan Đai Châu nở vào Tết cổ truyền nên càng quý. Chỉ cần bạn sở hữu một giò Phi Điệp, một giò Đai Châu khủng, hay 1 giò Quế lớn là bạn đủ để người khác phải nể rồi, ai đến chơi cũng khen.
Thường các bạn chơi lan đa số chọn cây rẻ tiền và cây nhỏ để ghép khi mới trồng lan. Cây rẻ tiền thì nên mua, nhưng chọn cây nhỏ để được nhiều thì sai. Khi mua cây rẻ tiền mà lan có chết thì không tiếc lắm, học được thêm kinh nghiệm. Còn mới trồng lan, chưa có kinh nghiệm, mua cây nhỏ về chăm khó hơn, cây yếu hơn dễ chết, lâu ra hoa, mà lại gây nản chí không trồng nữa. Vì vậy khuyên bạn nên gom tiền của nhiều cây nhỏ mà mua cây to. Cây lan trưởng thành khỏe hơn, chống chọi được nhiều bệnh, thích nghi môi trường cao, nhanh ra hoa, hoa cũng dài, to đẹp, lâu tàn hơn và có thể chuyển chậu/giò dễ dàng. Tuy nhiên nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp, bạn cũng hoàn toàn có thể trồng cây lan cỡ khá nhỏ (miễn đừng mua cây nhỏ quá) để chơi và chịu khó chờ 2-3 năm để ngắm hoa vậy, chiụ khó theo dõi, chăm sóc bón phân và phun thuốc khi bị bệnh thì bạn hoàn toàn có thể nuôi đến lúc lớn, tỷ lệ thành công khá cao khoảng 80-90% nhất là với những loại lan dễ trồng mà mình nói đến ở trên. Đặc biệt bạn mua các giò lan đã thuần thì càng dễ sống hơn là lan ghép từ cây rời.

Đôi điều chia sẻ cùng bạn!

chat zalo chat Facebook Gọi ngay