Nên ghép lan vào thời gian nào trong năm 2021?

Nhiều bạn thắc mắc không biết nên ghép lan hàng rời lên gỗ hoặc trồng lan vào chậu ở thời điểm nào trong năm tốt nhất. Ghép lan là việc buộc (cố định) lan vào chất trồng (hay còn gọi là giá thể) như than, gỗ, chậu, dớn, cây tươi, cây khô… để nuôi, trồng, chăm sóc sao cho thuận lợi và hợp thẫm mỹ nhất đối với người chơi. Phonglanrung.com xin tổng hợp và chia sẻ một số kinh nghiệm về ghép lan như sau:

Thực tế ghép lan, trồng lan mùa nào cũng được, nhưng có mùa tốt hơn và có mùa kém hơn, gặp cây lan đẹp hoặc loại lan hiếm, khó tìm để sưu tầm, một khi đã máu thì mua luôn, không cần quan tâm thời tiết. Mùa Xuân lan sẽ nhận được ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm tốt nhất trong năm nên dễ lên chồi mầm, tăng trưởng tốt. Đối với mùa này khi ghép, nuôi trồng cây hầu như không bị thối. Đây là mùa tốt nhất để ghép lan. Các bạn chú ý là bài viết này áp dụng đối với lan rừng hàng rời mới khai thác mà bạn mua về ghép, còn các giò lan đã trồng, ghép thuần thì bạn mua lúc nào cũng được vì cây đã bám giá thể lâu rồi, tỷ lệ sống cao hơn. Các bạn có thể mua các giò lan rừng thuần đẹp giá rẻ tại Page Facebook của mình: https://www.facebook.com/phonglancamtrinh

Các bạn cũng nên tìm mua các loại lan rừng đẹp dễ trồng dễ chăm mà chơi, tham khảo tại bài Top 10 loại lan rừng đẹp dễ trồng dễ chăm nhất

1. Ghép các loại lan thân thòng (Ví dụ: Phi Điệp Tím, Long Tu, Hạc Vỹ…)

Ghép lan, trồng lan vào mùa hè và thu cũng được nhưng không tốt lắm vì cây đang trong mùa sinh trưởng bị bóc ra khỏi rừng hoặc bóc ra khỏi giá thể cũ để đem bán rồi sau một thời gian mới về đến tay chủ mới để ghép thì cây thường bị chột, đà sinh trưởng bị ngắt quãng, dẫn đến mùa hoa kế tiếp sẽ không được như ý lắm. Vậy mùa đông (khi cây đang và đã rụng lá) và mùa xuân thì mùa nào hơn?

Mùa đông trời lạnh, mầm gốc mới chưa ra được, nếu ghép lan vào mùa lạnh thì cây cứ trơ trơ vậy, vẫn phải chờ cuối xuân (tầm tháng 3 dương) mới có mầm non, tuy nhiên mua lan hàng rời vào mùa đông thì lại lợi cân do cây teo tóp và trụi sạch lá, 1kg được nhiều thân hơn và ghép thoải mái mạnh tay không sợ gãy mầm gốc (vì làm gì có mầm gốc mà gãy).

Sang mùa xuân khi trời ấm lên ta mua hàng rời mới khai thác về ghép, có thể cây ta mua về đã nhú mầm gốc hoặc chưa, nếu chưa thì cũng chẳng bao lâu mầm gốc nhú ra mà thân già tích lũy đủ chất nuôi mầm (do mùa đông thân già vẫn ở nơi nó đang sống bình thường). Một thời gian ngắn sau nữa là rễ ra bám giá thể và thích nghi môi trường để chuẩn bị đón nắng nóng mùa hè. Có một nhược điểm là nếu mua cây đã nhú mầm gốc thì phải ghép cẩn thận vì dễ làm gãy chồi phí đi (gãy chồi thì sẽ nảy chồi khác nhưng phải chờ, chồi thứ 2 ra muộn hơn nên tổng thời gian sinh trưởng của chồi đó đến khi trưởng thành bị giảm đi (vì để chồi thứ 1 gãy phải mất thời gian đợi chồi thứ 2 lên, mà đến mùa đông thì thân trưởng thành kịch cỡ, nghỉ, dừng lớn, vậy có chồi càng sớm càng tốt).

Chốt lại ghép lan mùa đông hoặc xuân đều tốt (tháng 11 đến hết tháng 3 dương), nhất là giai đoạn đầu tháng 2 đến hết tháng 3 dương, ghép xong đợi cuối tháng 3 đến tháng 5 thì là mùa hoa, muốn giữ hoa chơi vài ngày cho biết mẫu hoa rồi cắt cũng được hoặc có nụ thì cắt để nuôi mầm gốc cũng được.

2. Ghép với các loại Đơn thân (Ví dụ: Quế Lan Hương, Tam Bảo Sắc, Đuôi Cáo, Sóc Lào, Sóc Ta, Đai Châu, Nhạn…):

Lan đơn thân ghép trước, trong và sau mùa hoa đều được tuy nhiên cần chú ý:

  • Nếu ghép ngay trước mùa hoa hoặc khi cây đang có nụ, đang có hoa thì ko nên chơi hoa ngay (dồn sức cho hoa thì yếu cây đi), hãy cắt nụ, hoa đi và ghép.
  • Nếu ghép mùa rét thì an toàn, không lo cây bị thối nhưng phải giữ ẩm hằng ngày kẻo tụt lá (trời rét cây chưa ra rễ được, phải chờ đến tháng 4, 5 dương bắt đầu ra rễ mà trong mùa đông trời hanh khô, không giữ ẩm được thì cây sẽ rụng bớt lá để hạn chế thoát hơi nước qua lá).

Cách ghép lan lên gỗ

Tốt nhất ghép lan đơn thân vào khoảng tháng 3 và nửa đầu tháng 4 dương lịch là ổn hơn cả, đến tháng 5, 6 mùa nắng nóng cây đã ra rễ và thích nghi tốt rồi. Ghép thời gian này là thời điểm cây bắt đầu ra rễ mới và thời tiết mát mẻ khoảng 18-25 độ, mưa phùn nhiều, cây đỡ bị mất nước và mất sức. Và lan đơn thân ghép gỗ hoặc chậu gỗ thì đẹp, hợp hơn nhé, rễ gió nó cần thoáng và sẽ buông dài xuống dưới. Tham khảo bài Cách để hoa lan nhanh ra rễ

3. Đối với lan Hài:

Lan Hài nên trồng vào chậu và trồng vào đầu xuân giống lan đơn thân

4. Đối với các loại lan họ Kiều như Kiều Hồng, Kiều Vuông, Kiều Vàng,… Hoàng Lạp, Vảy Rồng…

Tốt nhất nên ghép các loại lan này vào tháng 3, tháng 4 dương lịch, ngoài ra ghép vào các tháng 5 đến 8 dương cũng tạm được. Ghép mùa rét tháng 11 đến tháng 2 dương thì chú ý tưới phun sương giữ ẩm hằng ngày là được, đợi đến mùa xuân ấm áp sẽ ra mầm gốc và rễ mới.

Chú ý là trước khi ghép mà ngâm cây và giá thể qua dung dịch sát khuẩn như Physan hoặc  Ridomil càng tốt hơn, lười thì thôi. Cây khi mới ghép nên để nơi râm mát. Sau đó phun dung dịch B1 hằng tuần để cây nhanh ra rễ. Hằng ngày vẫn tưới nước giữ ẩm. Khi cây ra rễ dài khoảng 1 cm có thể bắt đầu tưới phân 30 – 10 -10 hằng tuần thay cho B1.

chat zalo chat Facebook Gọi ngay