Kinh nghiệm thực tế trồng lan rừng trên sân thượng

Hôm nay mình chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế trồng lan rừng trên sân thượng, cũng nhiều người ở thành phố, đô thị muốn chơi lan, vậy thì tham khảo bài viết nhé.

Hiện nay phong trào trồng lan phát triển mạnh mẽ. Một giò lan hiện nay giá thành khá rẻ, đối với các loại lan đẹp, phổ biến như Long Tu, Hạc Vỹ, Tam Bảo Sắc, các loại Kiều, Cáo, Sóc, Hương Vani… trung bình tầm 100k – 300k là có một giò lan thuần đẹp để chơi, những giò to thì đương nhiên đắt hơn nhưng theo mình mua những giò 500k – 1.000k là to đẹp lắm rồi (trừ Phi Điệp, Quế thì cần những giò đắt hơn để có giò to khủng). Chơi lan không phải là khó, đừng cầu kỳ về khâu chăm sóc quá mà tốn thời gian. Căng lưới một lần dùng được 3 năm là ít, rắc phân chậm tan (3-4 tháng mới rắc một lần), tưới nước đủ (lắp phun sương bật công tắc khoảng 10p) và khi có bệnh phun thuốc là được.

trồng lan rừng trên sân thượng

Ở đô thị, đất chật người đông, diện tích nhà để ở đã ít, còn đâu chỗ để mà trồng lan. Vậy mà vượt lên tất cả, nhiều nhà phố trồng lan với đủ kiểu: dưới mái hiên, ban công, sân thượng,…. Tuy nhiên môi trường trồng lan rừng trên sân thượng có một số nhược điểm: nóng, gió nhiều, chật,…

Vì vậy qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể giảm thiểu nhược điểm, phát huy ưu điểm làm cho vườn lan nhỏ của bạn có lan phát triển tốt.

1. Trồng lan rừng trên sân thượng có nhược điểm nào? Cách khắc phục ra sao?

* Nóng: Bê tông hóa làm cho độ ẩm môi trường xuống thấp hơn ở vùng nông thôn, cây lan lại hút nước trong không khí nên cây khô lại, thiếu nước. Cây lan đã bị khô, héo, tóp lại do thiếu nước thì nhanh, để làm cho cây căng lại thì khó và lâu hơn. Tưới nhiều nước vẫn không cải thiện được nhiều (mà đa số chủ nhân cây lan đi làm nên cũng khó tưới được nhiều nước). Tưới nước sau khoảng 30 phút sau chậu lan khô queo (do gió và nóng).

Cách khắc phục:

– Nếu lắp cục nóng điều hòa phả hơi nóng ra vườn thì bạn nên đổi vị trí cục nóng, gió nóng từ điều hòa như cái máy sấy, lan còi, héo là phải.

– Mỗi lần tưới nước thì phải tưới thật đẫm, tưới đi tưới lại nhiều lần, sờ chậu lan thấy mát, rễ lan căng lên do no nước. Đọc thêm bài Tưới nước cho hoa phong lan

– Dưới sàn vườn có thể trải thảm cỏ nhân tạo, đặt hộp xốp trồng rau, trồng các chậu cây cảnh… để giữ nước trong đó, hơi nước sẽ bốc dần lên, làm cho tiểu môi trường mát mẻ dần, đỡ thiếu hơi nước, sau một thời gian tường, chậu lên rêu xanh là vườn ẩm rồi đó. Không đặt bể cá bên dưới vì tưới phân, thuốc thì chết cá.

– “Biết mình biết người”, vườn sân thượng, đô thị không ẩm bằng vùng nông thôn thì hãy ưu tiên trồng chậu (chậu đất nung hoặc chậu gỗ càng tốt) vì chậu giữ ẩm tốt hơn là ghép gỗ, lũa. giá thể trồng lan là than củi, đá bọt, sơ dừa, dớn cọng cần băm, đập nhỏ để giữ ẩm tốt hơn, giá thể càng to thì thoát nước nhanh hơn nhưng khô hơn. Chậu trồng lan phải to hơn so với cây lan. Trên mặt trên chậu, nên phủ mặt chậu bằng một lớp mỏng rêu rừng, dớn trắng, hoặc phân dê/phân chậm tan. Đừng phủ dày quá, cũng đường phủ sát vào các gốc cây. Đương nhiên sau 1 thời gian cải tạo tiểu khí hậu của vườn ẩm hơn thì bạn vẫn có thể trồng lan ghép gỗ, ghép bảng dớn được. Mời bạn tham khảo bài Cách trồng hoa lan vào chậu

– Nên ưu tiên mua những giò lan thuần to, thân to dài, khoẻ. Cây sẽ bắt nhịp nhanh với môi trường nóng, khả năng chống chịu tốt hơn. Giò to đẹp đắt hơn nhưng an toàn hơn và đáng để mua.

– Nếu vườn xung quanh đươc nhà cửa, cây cối che chắn bớt nắng mà chỉ bị nắng buổi chiều (hướng tây) rọi thẳng vào thì nên che 2 lớp lưới ở hướng tây đó để tránh ánh nắng có nhiệt độ cao do nắng chiều gây nên. Nếu vườn bạn ở tầng thượng trên cao mà xung quanh toàn nhà thấp hơn, tứ bề nắng chiếu không có gì che chắn thì mùa hè có thể căng 2 lớp lưới trên nóc và 2 lớp lưới che nắng chiều hướng tây, còn nắng buổi sáng thì không đáng ngại không che cũng được, nôm na bạn phải che được nắng từ 11h trưa trở đi không để chiếu trực tiếp vào cây lan mà phải chiếu qua lưới. Mùa đông bạn tháo bớt 1 lưới đi để lại 1 lớp, hè lại căng thêm. Chú ý: lưới càng xa chậu lan thì càng giảm nhiệt độ, nếu treo gần quá thì sẽ rất nóng cho cây (đang nắng bạn leo lên ngồi sát nóc lưới hoặc đứng sát vào phía lưới đang bị nắng chiều thì thấy nóng hơn nhiều so với bạn ngồi giữa vườn, vậy nên khi làm giàn thì làm cái mái giàn thật cao lên, các chậu lan sau khi treo cách mái 2 m trở lên là tốt). Các chậu lan treo cách mép vườn hướng tây càng xa càng tốt nhưng vườn chật thì chịu, đất có thể ko nới ra được.

– Trồng lan rừng trên sân thượng nên treo sát chậu lan với nhau để cây đỡ thoát hơi nước, dễ tạo cộng đồng có hơi ẩm.

– Ưu tiên trồng những cây lan dễ trồng như: Dendro, hoàng hậu, Vũ nữ, Phi Điệp, Long Tu, Thái Bình, Kim Thoa, Long Nhãn, Đai Châu, Tam Bảo Sắc, Quế, Huyết Nhung…

kiều hồng trồng chậu

Trúc đen trồng chậu

– Lắp hệ thống phun sương, cũng rẻ thôi giá béc loại 5 cửa giờ khoảng 14-15k/cái béc, tính sao cho mỗi béc cách nhau 1 m mới phun được dày chứ đừng nghe quảng cáo mỗi béc cách nhau 1.5m là hơi thưa; thêm ít tiền ống nhựa, nặng nhất cái máy bơm khoảng từ 1-2 triệu tùy mạnh yếu, càng nhiều béc thì phải lắp máy bơm công suất càng lớn, cũng không đáng là bao. Vào lúc nóng, ta mở phun sương, làm cho nhiệt độ hạ xuống, độ ẩm tăng. Trước mình cũng hay tưới giữa trưa hè, không thấy cây bị sao.

* Gió: quá nhiều làm cho cây mau khô nước, lắc lư, không cố định được chậu cây. Còn giò nhẹ thoang thoảng hoặc lâu lâu có cơn gió thì tốt

Cách khắc phục:

– Che chắn bên có hướng gió nhiều, 1 lớp lưới đen là đủ. Đừng dùng bạt che, không có gió lưu thông thì lan lại dễ bị bệnh. Còn nếu bị thối thì bạn có thể đọc tại bài Cách xử lý khi lan bị thối thân, lá

– Khi ghép hãy buộc chặt cây vào chậu. Các thanh treo nên dùng thép vuông thì chậu đỡ bị xoay hơn là thanh ống trụ tròn.

2. Trồng lan rừng trên sân thượng có ưu điểm ra sao?

– Vì nhiều gió và nắng để bốc hơi nước nên ít gây úng cây.

– Nắng nhiều làm cho cây quang hợp tốt, phát triển, cứng cáp.

– Có gió nhiều làm cho cây ít bị bệnh, sâu.

– Che chắn và tưới nước nhiều cũng làm cho ngôi nhà bạn cũng mát mẻ hơn.

– Trồng lan khá nhẹ nhàng nên phù hợp với công việc mang tính chất thư giãn, đừng cầu kỳ chăm chút quá, tạo tiểu khí hậu tốt rồi chăm rất nhàn, chủ yếu là ngắm thôi. Vì không trồng bằng đất nên ít gây dơ nền sân.

– Diện tích ít nhưng có thể trồng được nhiều giò lan, và chơi lan thật sự thì hãy trồng nhiều loại lan để có hoa ngắm ở nhiều mùa trong năm, được thử thách trong quá trình chăm sóc vì các loại lan khác nhau có đặc tính khác nhau, như vậy sẽ rút ra kinh nghiệm chơi và ngày càng thấy thú vị, lôi cuốn hơn.

3. Cách bón phân, thuốc và chăm sóc trồng lan rừng trên sân thượng

Sau khi đã khắc phục nhược điểm, hiểu rõ ưu điểm thì cần bón phân và trừ nấm, sâu bệnh như sau:

– Do cung ứng đủ nước, nên cần bón phân tan chậm để khi không có thời gian bón phân, cây vẫn phát triển bình thường.

– Nếu rỗi, vào ngày nghỉ mỗi tuần bạn phun thêm phân Đầu Trâu hoặc Grow More loại 30-10-10 hay 20-20-20 một lần càng tốt (nhớ pha loãng hơn chỉ dẫn 1 chút)

– Phun thuốc trừ nấm 1 tháng 1 lần càng tốt, còn lười hoặc bận thì đành thôi, nhiều nắng gió chưa chắc lan đã bị bệnh. Còn đã bệnh thì phun thuốc trị.

4. Những lỗi gặp phải khi trồng lan rừng trên sân thượng

– Mới trồng lan rừng trên sân thượng, tiểu khí hậu chưa tốt mà ghép lan trên gỗ làm cho cây không giữ được nhiều nước, cây phát triển chậm.

– Tưới ít. Ai mới trồng lan đều được khuyên là nên tưới nước ít, nếu không cây lan dễ bị thối chết. Nhưng trồng lan ở đô thị nơi có nhiều ánh sáng, nóng, gió thì ít tưới nước thì chỉ làm cho cây chết dần chết mòn mà thôi. Bạn trồng chậu với giá thể lổn nhổn, thoáng, tưới cái đã thấy nước chảy xuống đáy chậu thì tưới ngày 3 lần cũng không sợ thối. Tùy môi trường cụ thể mà có cách tưới nước, chăm sóc khác nhau. Giống như con người vậy, trưa nắng nóng thì phải uống nước nhiều để bù nước, thì cây lan cũng vậy thôi.

– Thích ra hoa thường xuyên mà không xem sức khoẻ cây. Khi cây lan còi cọc, thân con nhỏ yếu (đời con nhỏ, ngắn hơn đời mẹ nhiều) mà đến mùa hoa cố bón phân nhiều Lân cho ra hoa thì cây lan mỗi ngày sẽ yếu hơn. Chỉ chơi hoa khi cây sinh trưởng mạnh, bộ rễ tốt. Vậy từ đầu mùa sinh trường (đầu tháng 4 dương) hãy cố chăm sóc nước, phân thật tốt để đến trước mùa hoa thân con thật lớn rồi chơi hoa nhé.

Hy vọng qua bài viết này các bạn ở thành phố, đô thị sẽ rút ra bài học và điều chỉnh thích hợp để vườn lan của mình thật tốt nhé. Hãy chia sẻ bài viết này lên Facebook, Zalo để nhiều người cùng tham khảo nhé.

chat zalo chat Facebook Gọi ngay