Cải thiện hiệu quả quá trình chăm sóc hoa phong lan bằng công nghệ ozone

Hoa phong lan là loài hoa được nhiều người ưa thích bởi chúng sở hữu vẻ đẹp độc đáo mà khó một loài hoa nào khác có được. Phong lan còn có giá trị cao do đặc tính khó nuôi trồng, cần sự chăm sóc tỉ mỉ của người trồng hoa, chỉ một kỹ thuật sai cũng có thể khiến cây chết.
Nấm là căn bệnh thường gặp ở phong lan, tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu các bào tử nấm không được xử lý kịp thời, chúng nhanh chóng lan rộng và gây bệnh cho cây trồng. Trong số rất nhiều bí quyết diệt nấm được những người yêu phong lan truyền tai nhau, ozone là giải pháp tiên tiến nhất hiện nay.

Cách nhận biết bệnh nấm ở cây hoa phong lan

Các bệnh phổ biến nhất của cây phong lan là nấm. Đây có thể là bệnh cháy lá, đốm lá, thối do nấm gây ra. Ngoài ra còn có một bệnh thối do vi khuẩn có thể làm giảm sức khỏe của cây lan. Việc xác định cây mắc bệnh nào là rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Hầu hết các bệnh phổ biến trên lan đều có thể được ngăn ngừa hoặc chữa khỏi, đặc biệt là nếu phát hiện sớm. Cũng như đối với sâu bệnh, điều quan trọng là phải theo dõi sức khỏe cây trồng thường xuyên và áp dụng phương pháp chữa trong thời gian sớm nhất.
Hoa lan có nhiều kích cỡ, màu sắc và hình thức sinh trưởng, chúng có thể sống trong khu vực rừng nhiệt đới cho đến ôn đới. Cũng có những loài phát triển mạnh trong điều kiện khô cằn, nhưng chúng không được trồng rộng rãi. Bệnh cây lan rất dễ xảy ra khi độ ẩm dư thừa vẫn còn trên lá và hoa, và khi đất thoát nước kém.

Bệnh nấm ở hoa lan

Bệnh thối đen là một bệnh nấm hình thành khi có nước đọng trên lan. Các bào tử nấm phải bơi trong nước và khi đã sẵn sàng, sẽ nảy mầm các sợi nấm và bắt đầu tấn công cây chủ. Các đốm đen sẫm hình thành trên tán lá và lan nhanh qua tất cả các bộ phận của cây nếu không được kiểm soát. Giải pháp được đưa ra là sử dụng nước ozone hóa để loại bỏ các bào tử nấm mốc tồn tại trên bề mặt, diệt trừ tận gốc.

Cây hoa phong lan rất dễ bị tấn công bởi các loài nấm gây bệnh

Bệnh thối rễ, thân rễ và giả hành thường xảy ra khi bầu đất không được khử trùng và thừa nước. Bệnh này rất dễ lây lan và chủ yếu là một bệnh phát triển trên rễ, nhưng các triệu chứng có thể ở trên mặt đất. Điều trị bệnh rễ lan cần lấy cây ra khỏi môi trường và dùng dao để cắt bỏ phần bị nhiễm bệnh. Sau đó dùng thuốc diệt nấm để tưới đẫm rễ và vệ sinh vùng trồng bằng dung dịch thuốc tẩy 10%. Nếu đủ rễ sống sót, cây có thể phục hồi sức khỏe. Người trồng cũng có thể sử dụng nước ozone hóa để tưới cây hàng ngày. Tính oxy hóa khử mạnh của ozone sẽ tác động đến các chất gây bệnh trong đất, cải thiện chất lượng đất, mang đến môi trường sống tốt hơn cho cây.
Bệnh cháy lá cánh hoa và bệnh bạc lá hay còn gọi là bệnh thối cổ rễ, phổ biến nhất khi thời tiết ấm áp và độ ẩm cao. Lưu thông không khí và vệ sinh tốt có thể giúp ngăn ngừa các bệnh này. Bệnh bạc lá làm cho rễ và lá bị thối nhanh chóng. Cuối cùng, bệnh sẽ làm chết cây. Bệnh cháy lá cánh hoa bắt nguồn từ nấm Botrytis và tạo ra những đốm nhỏ màu đen hoặc nâu trên cánh hoa. Những bông hoa sẽ truyền nấm, vì vậy việc loại bỏ hoa là rất quan trọng. Thuốc diệt nấm và vệ sinh cây bằng nước ozone hóa là chìa khóa cho những bệnh lan truyền và cách điều trị.

Để có thể ra những bông hoa đẹp, cây phong lan cần được chăm sóc toàn diện

Các đốm lá có thể xuất hiện từ nhiều loại sinh vật khác nhau. Vệ sinh tốt, lưu thông không khí và ngăn nước đọng trên lá cũng như sử dụng ozone để ngăn ngừa sự phát triển của các bào tử nấm mốc có thể giúp ngăn ngừa các bệnh hại cây lan này.

Thối mềm do vi khuẩn

Bệnh thối và mềm do vi khuẩn là những bệnh thường gặp khác của cây phong lan. Mầm bệnh ưa nóng ẩm và lây lan bằng cách bắn nước lên lá. Lá phát triển vùng bị thấm nước thường có quầng vàng. Nhanh chóng, bệnh lây lan xuống rễ và các bộ phận khác. Các khu vực thối rữa có thể có mùi khó chịu. Chỉ trong vòng hai ngày, vi rút có thể làm thối những cây lan hồ điệp cực kỳ nhạy cảm. Sử dụng các dụng cụ vô trùng để loại bỏ vật liệu bị nhiễm trùng. Các loại thuốc diệt nấm được cho là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả trong khi ozone được sử dụng để giảm thiểu số bào tử nấm.
Ngoài việc mang đến hiệu quả trong việc điều trị các bệnh do nấm gây ra trên cây phong lan, ozone cũng được sử dụng để làm sạch không khí, môi trường nước, mang đến không gian tốt hơn cho cây trồng. Trên thực tế, ozone có thể được sục vào trong nước tưới cây hoặc phun trực tiếp vào phòng trồng cây. Dù được sử dụng dưới hình thức nào, ozone cũng giúp loại bỏ các bào tử nấm mốc, khử mùi và diệt khuẩn.

Nước ozone hóa giúp hỗ trợ quá trình điều trị và ngăn ngừa bệnh nấm trên lan

Tại Việt Nam, công nghệ ozone cũng bắt đầu phát triển, chúng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: Xử lý nước thải, xử lý nước sinh hoạt, xử lý khí thải, xử lý nước sản xuất và trong hoạt động trồng cây, máy sục ozone công nghiệp cũng được sử dụng để giảm thiểu các căn bệnh do nấm mốc gây ra.
Để biết thêm thông tin chi tiết về công nghệ ozone tại Việt Nam cũng như cách sử dụng và ứng dụng nó trong hoạt động trồng/ chăm sóc hoa phong lan, khách hàng có thể gọi hotline 0374 553 533 để được hỗ trợ.

chat zalo chat Facebook Gọi ngay